KEY HOMES / Bài 1: Người Việt Nam có mua nhà ở Mỹ được không?

KEY HOMES

Bài 1: Người Việt Nam có mua nhà ở Mỹ được không?

Bất cứ ai trên thế giới, không nằm trong danh sách tội phạm của Mỹ, đều có thể mua bán và sở hữu nhà cửa, bất động sản ở Mỹ và gần như không có giới hạn về số lượng hay qui mô của tài sản (quí vị có thể mua cả 1 thành phố!). Không có sự khác biệt  về thủ tục mua bán giữa một người nước ngoài và một công dân Mỹ. Chỉ có một điều, là khi bán nhà, nếu quí vị là người nước ngoài, công ty dịch vụ pháp lý chuyển nhượng (Escrow and Title Company) sẽ tạm thời giữ lại 10% trên tổng số tiền bán nhà, khi quí vị khai xong thuế lợi tức, thì mới trả phần còn lại sau khi đã đóng thuế.

Bạn chỉ cần có một passport (số thông hành) hoặc một bản copy hợp pháp của passport là đủ điều kiện pháp lý để đứng tên mua bán hoặc sở hữu bất động sản ở Mỹ. Người mua không nhất thiết phải sinh sống hoặc có mặt tại Mỹ. Với việc sử dụng phương tiện internet, email và fax, người mua và bán không buộc phải có mặt ở Mỹ trong thời gian làm thủ tục.

Có người hỏi rằng, người dưới 18 tuổi có passport (đang đi học ở Mỹ) có đứng tên mua bán và chủ quyền bất động sản dược không?

Yes, được! Tuy nhiên, theo luật dân sự Mỹ, người dưới 18 tuổi (minior), xem như không đủ năng lực hoàn toàn để minh định các hành vi pháp luật. Vì vậy, những cam kết pháp lý của người 18 tuổi có thể bị hủy bỏ sau này. Vì những rủi ro pháp lý có thể xảy ra như vậy, nên các đối tác ở Mỹ thong thường yêu cầu phải có đại diện như cha mẹ hoặc người đỡ đầu được tòa án chỉ định (legal sponsors) đối với người dưới 18 trong các hợp đồng và quan hệ thương mại. Có một cách dễ dàng hơn, nếu trong trường hợp phải để tên người dưới 18 tuổi, quí vị nên chọn thêm một người từ 18 tuổi trở lên đứng tên chung là hợp lệ.

Điều quan trọng và đáng chú ý là, khi quí vị đứng tên chủ quyền một tài sản ở Mỹ, thì quyền sở hữu chủ của quí vị được pháp luật Mỹ bảo vệ tương tự như đối với một công dân Mỹ. Là chủ tài sản, tất nhiên quí vị hưởng tất cả các loại quyền dân sự về tài sản đó như sử dụng, kinh doanh hay sang nhượng theo qui định của luật pháp. Quyền chủ tài sản cũng được bảo về theo hiến pháp Mỹ, tức là quyền bất khả xâm phạm về tài sản, cũng như thân thể. Không ai được quyền xâm phạm tài sản của quí vị khi không có lệnh của tòa án. Ở Mỹ, cảnh sát hoặc nhân viên công lực phải được sự cho phép của quí vị mới được bước vào nhà của quí vị, nếu họ không mang theo lệnh của tòa án!

Tóm lại, điều kiện tiết yếu duy nhất để quí vị có mua nhà hoặc bất động sản ở Mỹ được hay không là ở túi tiền của quí vị! Quí vị phải có giấy tờ chứng minh được tài nguồn tài chính ngay khi trả giá căn nhà. Có hai loại giấy tờ để chứng minh tài chính: Thứ nhất là tài khoản ngân hàng (bank statements) và thứ hai là thư xác nhận của một ngân hàng Mỹ đồng ý cho bạn vay tiền(pre-approve letter).

Bài này đã được đăng trên “Một Thế Giới”

+ CÁC BÀI KHÁC:
© Copyright 2019. Design by VNTSolution
Gọi điệnGọi điện
Nhắn tin Nhắn tin
Chỉ đườngChỉ đường
Hotline: 08.48333638